>   >  >  Tiếp nhận nội dung chia sẻ thông minh bằng 3 bước sàng lọc

Tiếp nhận nội dung chia sẻ thông minh bằng 3 bước sàng lọc

//Mỗi chúng ta đều muốn chia sẽ những câu chuyện xung quanh mình mỗi ngày với bạn bè, người thân, và đây thật là một nhu cầu cần thiết và chính đáng, nhưng đôi khi, vô tình, trong lúc chia sẽ, cũng là lúc chúng ta đưa đẩy chuyện thị phi. Hãy cùng đọc câu chuyện sau đây, hy vọng sẽ giúp chúng ta tìm được cách xác định đâu là những câu chuyện cần nói ra, chia sẽ đi//

-----

Thời Hy Lạp cổ đại, Socrates là một nhân vật nổi tiếng về sự thông thái và rất được mọi người kính trọng. Một ngày kia, một người quen của nhà triết học gặp ông và nói:

QC: MioStyle là nơi đặt làm huy hiệu cao cấp nổi tiếng, lâu năm tại TP.HCM. Đặc biệt, chuyên sản xuất móc khóa cao cấp theo thiết kế độc quyền yêu cầu của các doanh nghiệp.
  • Ngài có biết tôi vừa nghe được chuyện gì về bạn của Ngài không?
     
  • “Chờ chút!” Socrates đáp: “Trước khi ông nói với tôi về chuyện đó, tôi muốn ông cùng tôi thử nghiệm chuyệ này. Đây gọi là bài thử nghiệm sàng lọc 3 bước.
  • Thử nghiệm sàng lọc 3 bước? – Người nọ ngạc nhiên
  • Đúng! – Socrates nói – Bước đầu tiên là sự thật. Ông có thể đoán chắc rằng những gì ông nói ra hoàn toàn là sự thật?
  • Không! – Người nọ đáp – Thật ra tôi chỉ được nghe…
  • Được rồi! – Socrates cắt ngang – Vậy bây giờ qua bước thứ hai nhé, sàng lọc về lòng tốt. Những điều ông sắp nói về bạn tôi là điều tốt chứ?
  • Không, mà ngược lại…

tiep-nhan-noi-dung-chia-se-thong-minh-bang-3-buoc-sang-loc

Socrates lại cắt ngang lời người đàn ông nọ và nói: - Như vậy ông dự định nói một điều không tốt về bạn tôi, nhưng ông lại không chắc rằng điều đó có phải là sự thật hay không. Bây giờ là bước cuối cùng: sự hữu ích. Những gì ông sắp nói về người bạn của tôi có mang lại lợi ích gì không?

 

  • Không, thật sự là không.

Vậy thì … - Socrates kết luận – Những gì ông muốn nói với tôi không phải là sự thật, không là điều tốt và cũng không có hữu ích gì, vậy thì tại sao ông lại muốn nói ra?

-----

Nguồn thông tin: "Sống tích cực và yêu thương" Nguyễn Tuấn Quỳnh

Nhận xét của khách hàng