>   >  >  Thích và Yêu có gì khác biệt?

Thích và Yêu có gì khác biệt?

QC: MioStyle là cơ sở sản xuất huy hiệu cao cấp nổi tiếng, lâu năm tại TP.HCM. Đặc biệt, chuyên làm huy hiệu theo thiết kế độc quyền yêu cầu của các doanh nghiệp.

Có người hỏi Đức Phật, thích so với yêu có gì khác biệt?

Đức Phật liền chỉ tay về phía một đứa trẻ, thấy cậu bé đứng trước một bông hoa, bị vẻ đẹp của hoa làm cho mê đắm, không nhịn được mà đưa tay ngắt bông hoa xuống. Đức Phật nói, đây chính là thích.

thich-va-yeu-co-gi-khac-biet

Sau đó, Đức Phật lại chỉ tay về phía một đứa trẻ khác, thấy cậu bé đang ướt đẫm mồ hôi tưới nước cho hoa, lại lo lắng hoa sẽ bị ánh nắng mặt trời gay gắt làm cho khô héo, nên tự mình đứng trước che nắng cho hoa. Đức Phật nói, đó chính là yêu.

Cho nên, thích là vì có được, nhưng yêu tức là cho đi!

.............................................................................................

//Khi đọc bài viết này, có một sự gợi nhớ về "Tháp nhu cầu Maslow", một học thuyết đề xuất bởi Ông Araham Maslow, một nhà tâm lý học nổi tiếng người Mỹ, được xem là cha đẻ của chủ nghĩa nhân văn trong Tâm lý học. Lý thuyết này của Ông, nhằm giải thích những nhu cầu nhất định của con người cần được đáp ứng như thế nào để một cá nhân hướng đến cuộc sống lành mạnh, hạnh phúc, có ích cả về thể chất lẫn tinh thần. Các nhu cầu được xây thành tháp với thứ tự sau:

thich-va-yeu-co-gi-khac-biet

1. Bắt đầu từ nhu cầu sinh học (Tôi có nhu cầu hít thở, ăn uống, ngủ...).

2. Nhu cầu an toàn (Tôi muốn cảm giác được an toàn và ổn định).

3. Nhu cầu xã hội (Tôi muốn yêu thương và được nhận yêu thương, được tham gia cộng đồng..).

4. Nhu cầu tự trọng (Tôi muốn là người có ích và được tôn trọng)

5. Nhu cầu Tự khẳng định (Tôi muốn được làm việc mình thích)

Hãy cùng nhau hướng về những người rất thân thương của mỗi chúng ta, người vợ, người chồng, người con, người bạn, người anh chị em v.v..,hãy cùng yêu là cho,  cho đi "điều kiện thuận lợi" để người mình thương yêu ngày càng đạt tới nhu cầu được làm việc mình thích, nhu cầu thể hiện bản thân. Hãy đừng dừng sự "cho" chỉ ở nhu cầu căn bản của cuộc sống.

Với thuyết này, ai cũng có nhu cầu yêu thương và được yêu thương. Vậy hãy cùng quyết tâm kiểm soát những cơn nóng giận, để chỉ trao yêu thương. Để yêu theo cách họ mong muốn. Hãy là điểm tựa ngày càng vững chắc. //

Từ khóa: , ,

Nhận xét của khách hàng