>   >  >  Làm sao vượt qua cái tôi cá nhân để khai sáng tương lai?

Làm sao vượt qua cái tôi cá nhân để khai sáng tương lai?

Có rất nhiều doanh nghiệp khi mới gây dựng cơ nghiệp rất hoành tráng rầm rộ, nhưng chỉ qua một thời gian liền tụt dốc không phanh, thậm chí thất bại hoàn toàn. Do khi lập nghiệp cũng chính là cơ hội thời thế tạo anh hùng, cách nghĩ và cách làm phù hợp với thời cơ lúc đó, cho nên sự nghiệp mới phất mạnh như diều gặp gió. Nhưng nếu người khai nghiệp khư khư khuôn cũ, bảo thủ không chịu thay đổi cho rằng lần này là lần kinh doanh thành công nhất, thậm chí khi truyền lại cho con cháu cũng vẫn rập khuôn làm như vậy, không hề có chút cải tiến sáng tạo, thì quả thực hết sức nguy hiểm! Đây chính là cố chấp, tự mãn với thành công cũng như với cách suy nghĩ, cách làm của mình; luôn chìm đắm trong cảm giác thành công mà không thể vượt qua khỏi cái tôi cá nhân.


Muốn vượt qua cái tôi cá nhân phải luôn luôn phủ định bản thân: con người của ngày hôm nay phủ định con người của ngày hôm qua, quan niệm hôm nay xây dựng được thì đến ngày mai phải vượt qua nó, không ngừng kiểm điểm, xuất phát và bắt đầu lại. Nếu cứ hễ thành công mà không thay đổi quan niệm để vượt qua chính mình thì hậu quả thật đáng sợ!

QC: MioStyle là cơ sở sản xuất huy hiệu cao cấp nổi tiếng, lâu năm tại TP.HCM. Đặc biệt, chuyên làm huy hiệu theo thiết kế độc quyền yêu cầu của các doanh nghiệp.


Hoàn cảnh thời đại mà chúng ta đang sinh tồn luôn thay đổi và thay đổi chóng vánh. Nhiều người cho rằng chỉ cần “dĩ bất biến ứng vạn biến” – tức dùng quy tắc định sẵn để ứng phó với sự phát triển thay đổi thiên biến vạn hóa của sự việc; nhưng trong môi trường đa biến, con người thay đổi, bầu không khí và phong trào, trào lưu cũng thay đổi, nếu dựa vào “dĩ bất biên ứng vạn biến” rất có thể chính ta sẽ bị thời đại và hoàn cảnh sống đào thải. Tất cả sự vật hiện tượng đều phải thay đổi, cái bất biến đó chính là mục đích, phương hướng nỗ lực, còn cái thay đổi chính là phương pháp, cách thức hành động. Nếu phương pháp không thay đổi cho thích hợp với điều kiện khách quan thì ta sẽ chằng còn con đường nào để đi nữa. Ví như hàng ngày ta đều ra vào cùng một cánh cửa, nhưng hôm nay cánh cửa đó bị tắc nghẽn, nếu kiên quyết nhất định phải đi ra bằng lối đó thì lẽ cả đời này cũng không thể thoát ra được; còn nếu tình nguyện thử một cách khác để rời khỏi căn phòng, có thể bạn sẽ tìm được lối thoát cho mình, đây chính là cách vượt qua bản thân.


Thông thường con người ta rất khó có thể vượt qua được chính mình. Đấy là tính tự ngã, nó có từ khi ta mới lọt lòng mẹ, thậm chí bao gồm cả kinh nghiệm tích lũy được của kiếp trước. Sau khi hình thành thì rất khó có thể cải biến, mà nó sẽ trở thành thói quen thường trực trong ta. Đặc biệt là các quan niệm nhân sinh. Thực ra chúng ta nên tôn trọng cách suy nghĩ khác nhau của người khác, dù có phủ định triệt để luận điểm của ta cũng cần phải vui vẻ chấp nhận. Bởi mỗi cá nhân đều có tri thức, học vấn, quan điểm và cách suy nghĩ riêng của họ, đó chính là suy nghĩ của người khác chứ không phải của ta. Huống hồ, nói không chừng một vài năm chính ta cũng thay đổi quan niệm vốn có trước kia, suy nghĩ của họ cũng là suy nghĩ của mình, bởi bản thân ta lúc đó cho rằng làm như thế là đúng, còn con người hiện tại của ta lại thấy đạo lí của tha nhân là chính xác. Đó chính là vượt lên chính mình, là quan niệm về giá trị, quy mô suy xét và lập trường, khả năng phán đoán vượt qua cái tôi cá nhân. Sau khi vượt qua chính mình ta mới mới thấy tự do tự tại, còn ngược lại sẽ thấy con đường ra đang đi càng ngày càng nhỏ hẹp, cuối cùng sẽ đi vào ngõ cụt mà chết!

-----

Trích: Dùng Thiền Tâm thay thế Phiền Tâm
Hòa Thượng Thích Thánh Nghiêm

Từ khóa: ,

Nhận xét của khách hàng