>   >  >  Bạn là người bận rộn hay là người hiệu quả?

Bạn là người bận rộn hay là người hiệu quả?

Người làm việc bận rộn chưa hẳn đã là người làm việc hiệu quả và ngược lại. Làm sao để biết bạn là người bận rộn hay là người hiệu quả trong công việc? Hãy tham khảo những đặc tính của hai kiểu người đó thông qua phong cách làm việc và tư duy của họ:

+ Người bận rộn muốn được người khác thấy họ đang làm một nhiệm vụ. Người làm việc hiệu quả có một nhiệm vụ cho cuộc sống của họ.

+ Người bận rộn giấu đi nỗi nghi ngờ của họ về mục đích sống bằng cách hành động đầy tự tin trong từng chi tiết nhỏ. Người làm việc hiệu quả cho phép người khác nhìn thấy sự nghi ngờ trong từng bước nhỏ vì họ rất rõ ràng về đích đến của mình

QC: MioStyle là cơ sở sản xuất huy hiệu cao cấp nổi tiếng, lâu năm tại TP.HCM. Đặc biệt, chuyên làm huy hiệu theo thiết kế độc quyền yêu cầu của các doanh nghiệp.
 

+ Người bận rộn có nhiều ưu tiên. Người làm việc hiệu quả có ít ưu tiên. Không ai quá bận rộn nếu họ để ý tới việc sử dụng thời gian. Cuộc sống luôn đòi hỏi chúng ta về các ưu tiên. Nếu bạn có 3 ưu tiên, thì bạn là người có những ưu tiên, nếu bạn có 25 ưu tiên, bạn sẽ có một đống lộn xộn.

ban-la-nguoi-ban-ron-hay-la-nguoi-lam-viec-hieu-qua

+ Người bận rộn mở rộng mọi cánh cửa. Người làm việc hiệu quả đóng bớt các cánh cửa. Người trẻ thường có nhiều lựa chọn mở. Thật tốt khi có mong muốn du lịch, học các ngôn ngữ, leo núi, học thêm những tấm bằng mới...Tuy nhiên nên loại bỏ phần lớn các dự định và tập trung vào một số mong ước quan trọng. Chẳng hạn, nếu mục tiêu của bạn là học tiếng Pháp năm nay, bạn sẽ nói được ngôn ngữ này vào cuối năm. Nhưng nếu mục tiêu năm nay của bạn là nói tiếng Pháp, tăng thu nhập 30%, đi du lịch 3 nước, giảm cân, tìm người yêu, tham dự mọi buổi hòa nhạc...thì rốt cuộc bạn sẽ chẳng thể học được tiếng Pháp vào cuối năm nay!

+ Người bận rộn đa nhiệm. Người làm việc hiệu quả thì tập trung vào một việc. Người làm việc hiệu quả biết cách tập trung. Khi làm bất cứ nhiệm vụ gì họ đều đặt cho nó một khoảng thời gian nhất định và thực hiện công việc đúng hạn định mà không bị bất cứ sự xao lãng nào (phải kiểm tra email, đi vào nhà vệ sinh, nhớ ra một công việc chưa làm xong, ...) làm ảnh hưởng. Sự đa nhiệm ở người bận rộn thoạt tiên tưởng chừng giúp họ hiệu quả trong công việc song rốt cuộc thường làm cho thời gian thực hiện nhiệm vụ dài hơn.

+ Người bận rộn muốn người khác bận rộn. Người làm việc hiệu quả muốn người khác làm việc hiệu quả. Những nhà quản lý bận rộn đánh giá thời gian của hành động, còn các nhà quản lý hiệu quả đánh giá thời gian bằng kết quả. Các nhà quản lý bận rộn thường bực bội khi nhân viên trông có vẻ nhà nhã, thư thái và tận hưởng công việc. Người quản lý hiệu quả thích chứng kiến mọi người quanh mình thích thú với công việc, thích tạo ra môi trường mà mọi người có thể trở nên xuất sắc trong công việc.

+ Người bận rộn thường nản chí. Họ muốn được đánh giá nỗ lực của mình chứ không phải kết quả. Người làm việc hiệu quả đánh giá hành trình hướng đến sự xuất sắc, không chỉ là khoảnh khắc hành động.

Nguồn: Báo Thanh Niên, thứ 6, 3.6.2016, Số 155

Từ khóa: , ,

Nhận xét của khách hàng